Những sai lầm thường mắc phải khi uống trà hoa - %

Những sai lầm thường mắc phải khi uống trà hoa

trà hoa
Bạn rất thích uống trà hoa nhưng pha & uống như thể nào cho đúng không phải ai cũng biết? Uống trà hoa đúng cách sẽ đem lại rất nhiều lợi ích cho sức khoẻ. Không chỉ giúp hỗ trợ điều trị mà còn ngăn ngừa được nhiều bệnh lý nguy hiểm xảy ra. Tuy nhiên nếu như dùng sai cách sẽ làm giảm tác dụng của trà, thậm chí là gây ảnh hưởng tới sức khoẻ. Dưới đây là những sai lầm khi dùng trà hoa mà bạn cần nắm được để tránh mắc phải.
trà hoa

Cách sử dụng trà hoa

1. Pha trà hoa với nước nguội.

Bạn nên biết rằng trà hoa khô đã được cô đọng lại các tinh chất ở bên trong. Do đó khi sử dụng cần một lượng nhiệt nhất định (tối thiểu 90 độ C) mới giúp các tinh chất bên trong bung lụa ra ngoài. Nhưng nếu dùng nước quá nguội thì sẽ không thể khiến cho các tinh chất của trà thoát ra được. Thậm chí còn không có hương vị, khi uống không cảm nhận được bất cứ vị ngon nào. Làm mất đi chất dinh dưỡng, không đem lại hiệu quả khi sử dụng. Nhất là với người muốn dùng trà hoa để chữa bệnh.

2. Không tráng qua trà hoa trước khi hãm

Trà hoa tươi hoặc đã khô đều từ tự nhiên hoặc trải qua công đoạn sơ chế nên chắc chắn sẽ có chứa ít bụi bẩn. Hoặc trong quá trình bảo quản lâu sẽ bị nhiễm khuẩn. Do vậy nếu bạn không tráng trà thì sẽ không thể nào loại bỏ. Được các vi khuẩn và bụi không may còn bám trên các cánh hoa. Nếu là trà hoa khô khi tráng qua làm hoa ngặm nước, khi sẽ ngon hơn nhiều. Vì vậy hãy đảm bảo tráng qua trà với nước sôi hay ấm trước khi hãm.

3. Pha trà hoa quá đặc hoặc quá loãng

Dùng trà hoa mà quá loãng hay quá đặc không chỉ làm ảnh hưởng tới hương vị của trà mà còn không tốt cho sức khoẻ. Bởi chúng ta đã biết hàm lượng dược tính và chất dinh dưỡng có trong trà là không hề ít. Nếu bạn pha quá đặc, uống trong thời gian dài sẽ gây tích tụ các chất không đáng có trong cơ thể, khiến gan phải hoạt động nhiều. Hoặc khi pha trà quá loãng thì cũng sẽ không thấy ngon. Đặc biệt với ai dùng với mục đích hỗ trợ trị bệnh thì sẽ không đem lại hiệu quả. Vì thế nhớ pha đúng theo liều lượng, tỉ lệ nhất định để đảm bảo an toàn.

4. Uống trà hoa cùng với các thuốc kháng sinh trị bệnh khác

Bởi trong các loại trà cũng có chứa các thành phần kháng sinh tự nhiên để hỗ trợ điều trị và phòng bệnh. Nếu bạn kết hợp dùng với thuốc kháng sinh có thể làm giảm tác dụng của thuốc đang dùng. Thậm chí còn công kích nhau, gây hậu quả không tốt cho sức khoẻ.
Ví dụ như trà hoa oải hương có công dụng chống đông máu rất tốt. Ró lợi cho sức khỏe tim mạch, nhưng nếu bạn đã dùng thuốc loãng máu thì sẽ rất nguy hiểm, nhất là trước khi phẫu thuật. Hoặc đang dùng thuốc hạ huyết áp mà uống loại trà này thì sẽ gây phản tác dụng, thậm chí gây tác dụng phụ. Do đó bạn nên cân nhắc. Sử dụng hết thuốc kháng sinh trị bệnh rồi mới nên dùng trà hoa.

5. Uống trà hoa để lâu, trà bị thiu

Trà để quá lâu, nhất là qua ngày sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn và các ký sinh trùng, vi khuẩn lên men, gây chua, làm biến đổi chất bên trong trà. Do vậy khi bạn uống sẽ không còn bất cứ tác dụng nào, thậm chí còn gây hại cho sức khoẻ.